บลูเบอรี่ แหล่งอนุมูลอิสระจากธรรมชาติ

สารบัญเนื้อหา

บลูเบอร์รี่ (Blueberry) ผลไม้สีน้ำเงินอมม่วงลูกกลมจิ๋วหนึ่งในผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ที่สรรพคุณและประโยชน์ไม่จิ๋วแต่ถึงขั้นแจ๋วเลยทีเดียว อีกทั้งยังมีรสชาติอร่อย ด้วยความเปรี้ยวและหวานอันเป็นเอกลักษณ์ ทำให้กลายเป็นผลไม้ยอดฮิต สามารถนำไปทำได้หลายเมนู ไม่ว่าจะของหวานต่างๆ หรือกินสด จนกลายมาเป็นสุดยอดวัตถุดิบสำหรับคนรักสุขภาพทั้งหลายที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากๆ

มาดูประโยชน์เจ้าผลไม้ลูกจิ๋วกันดีกว่า

1. อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ

บลูเบอร์รี่เป็นผลไม้ที่มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูงมาก มากที่สุดในผลไม้ตระกูลเบอร์รี่เลยด้วยซ้ำ การบริโภคผลไม้ชนิดนี้เป็นประจำจึงช่วยต่อต้านสารอนุมูลอิสระต่างๆ ที่จะมาทำลายผิวให้เกิดริ้วรอย แถมยังช่วยขจัดเซลล์ผิวเก่าที่เสื่อมสภาพแล้วให้หลุดออกไป พร้อมเผยผิวใหม่ที่สดใสกว่าเดิมออกมา

2. ช่วยชะลอเซลล์มะเร็ง

การบริโภคบลูเบอร์รี่เป็นประจำ สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะมะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ และมะเร็งต่อมลูกหมาก จากการทดลองให้ผงบลูเบอร์รี่กับหนูที่เป็นมะเร็งเต้านม ผลการทดลองออกมาว่า ปริมาณเนื้องอกลดลงถึง 40% เลยทีเดียว

3. ช่วยลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี

เนื่องจากผลไม้ชนิดนี้ มีกากใยสูงถึง 3.6 กรัม และมีแคลอรี่ต่ำ การที่รับประทานผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูงๆ แบบนี้จะทำให้เรารู้สึกอิ่มนานขึ้น แถมยังช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น จึงถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีมาก สำหรับคนที่ต้องการลดความอ้วน

 

4. ช่วยบำรุงสมอง

อีกหนึ่งคุณประโยชน์ที่สำคัญมากๆ คือบลูเบอร์รี่สามารถช่วยบำรุงระบบประสาท ทำให้สมองทำงานได้เต็มที่ ทำให้ความจำดีขึ้น อีกทั้งถ้ารับประทานอย่างต่อเนื่องยังสามารถป้องกันโรคความจำเสื่อมในวัยสูงอายุได้อีกด้วย

5. ช่วยย่อยอาหารและระบบขับถ่ายดี

บลูเบอร์รี่มีไฟเบอร์สูงมาก เพราะฉะนั้นจึงมีส่วนช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น หรือถ้าในบางวันที่เราทานเนื้อสัตว์เยอะๆ อาจทำให้เรามีภาวะจุกเสียดแน่นท้องเพราะอาหารไม่ย่อย แนะนำให้ทำบลูเบอร์รี่สมูทตี้ดื่มตามมื้ออาหาร สาร Actinide ที่อยู่ในบลูเบอร์รี่จะเป็นตัวช่วยย่อยโปรตีนได้ดีเลยทีเดียว

Facebook
Twitter

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

สารบัญเนื้อหา

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ